lắp đặt cửa gỗ công nghiệp tại biệt thự thạch thảo green bay mễ trì
Thay mới cửa gỗ Huge cho biệt thự Thạch Thảo Vinhomes Green Bay
17 Tháng Năm, 2019
dự án seasons avenue hà đông
Công trình cửa gỗ tại căn hộ Seasons Avenue Hà Đông
23 Tháng Năm, 2019

Phong thủy cửa nhà – Những điều bạn cần biết!

phong thủy cửa ra vào cho nhà ở

Cửa là một phần không thể thiếu cho mỗi ngôi nhà, thậm chí nó còn mang một ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy, đóng vai trò lưu thông “khí” cho toàn bộ ngôi nhà.

Nằm trong Dương trạch tam yếu “môn – táo – chủ”, nghĩa là “cửa – bếp – phòng ngủ”, cửa có thể coi là yếu tố hàng đầu.

Người ta luôn tin rằng, hướng cửa chính và mệnh của chủ nhà phải hợp nhau, môn mệnh phải tương phối thì vượng khí mới tốt, gia chủ mới phát tài.

Để giúp các bạn có thể lựa chọn cửa phù hợp, Huge Miền Bắc đã thu thập và tổng hợp tất cả những điều bạn nên biết về phòng thủy cửa ra vào.

Mời theo dõi theo menu bên dưới, click vào phần nào mà bạn cảm thấy cần thiết nhất, còn tốt hơn hết, nếu có thời gian, hãy cố gắng tham khảo hết những gì chúng tôi viết dưới đây :

Phong thủy Cửa chính, cửa ra vào cho ngôi nhà

Những yếu tố cơ bản về phong thủy cửa nhà

Trước hết, chúng ta tìm hiểu về quy cách bố trí các loại cửa, hãy nắm vững các khái niệm cơ bản sau :

  • Mặt tiền : Là mặt có chứa cửa chính cửa ngôi nhà
  • Mặt hậu: là mặt đối diện với mặt tiền nhà, ta còn gọi là lưng nhà.
  • Hướng nhà : Đối với nhà vuông vức, hướng nhà là đường thẳng vuông góc kéo từ tâm nhà tới mặt tiền. Tuy nhiên, với nhà có hình dạng phức tạo dẫn đến việc khó xác định tâm nhà, tốt nhất nên nhờ đến chuyên gia tư vấn
  • Tọa sơn: là hướng của đường thẳng vuông góc với mặt hậu của ngôi nhà.
  • Hướng cửa, cổng: là hướng của đường thẳng đi qua tâm nhà và tâm của cửa, cổng nhà (vị của cửa).

Xác định hướng nhà và hướng cửa đúng phong thủy

Từ những thông tin trên chúng ta có thể đi đến kết luận rằng muốn xác định hướng làm nhà phong thủy hay toạ sơn của nhà (sơn hướng) thì không cần xác định tâm nhà. Còn muốn xác định hướng cổng, cửa nhà thì bắt buộc phải xác định được tâm nhà. Việc xác định tâm của nhà được gọi là “lập cực”. Tuỳ vào mệnh của gia chủ mà xác định được hướng và vị cửa cho tốt.

“Các bạn có thể tra cứu Phong thủy nhà ở TẠI ĐÂY

Tại sao cần quan tâm yếu tố phong thủy cửa ra vào

Từ xưa tới nay, chúng ta không còn lạ lẫm gì với câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, không phải tự nhiên các cụ đời trước lại truyền nhau câu nói này.

Ở phương diện tâm linh, phong thủy vẫn đóng một vai trò quan trọng và cần thiết khi bạn quyết định làm một điều gì đó.

Thực tế chỉ ra rằng, không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề phong thủy, người ta vẫn tự tin thiết kế nhà cửa theo ý thích của mình mà không bận tâm đến những hậu quả về sau.

Theo các chuyên gia phong thủy, khí vận hành trong nhà cũng như quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể vậy, chỉ khi luồng khí này thông suốt thì căn nhà mới đem lại nhiều lợi ích cho gia chủ cùng người thân.

Ở đây, cửa ra vào chính là nơi thu hút khí từ bên ngoài và đón vận may vào trong ngôi nhà, cánh cửa phải mở ra ở chỗ rộng nhất của phòng hay tốt hơn hết là đại sảnh.

Trong thuật phong thủy, nơi này phải khoan khoái, ấm cúng và thân mật thì những người sống trong đó mới hưng phấn, điều hòa.

Cánh cửa lắp sai, bị nghịch chiều sẽ phản tác dụng, gây kèm chặt khí, bị dội khí, không chỉ làm mất đi vận may của gia chủ mà còn có thể khiến họ bị ảnh hưởng xấu về thể chất lẫn tinh thần

phong thủy cửa ra vào thu hút ánh sáng cho ngôi nhà

Ngoài ra, cửa ra vào là nơi thu hút ánh sáng cho cả ngôi nhà, vì thế lối đi phải rộng rãi và thân thiện. Một lối vào chật hẹp, tối tăm sẽ khiến vận may khó có thể đến với gia chủ, cảm giác tắc ứ còn gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Điều này thật ra cũng dễ hiểu, việc di chuyển qua một hàng lang hẹp và thiếu ánh sáng sẽ khiến tâm trạng của bạn không hề tốt, thậm chí buồn bã.

Phần còn lại của cửa ra vào chính là các cửa hậu, tốt nhất chúng ta cũng nên bố trí cho nó một không gian rộng rãi và đảm bảo các yếu tố phong thủy không khác gì cửa chính.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, cửa sau không nên đặt đối diện trực tiếp với cửa chính, bởi luồng khí vào trong nhà có thể thoát ra ngay lập tức, mang đi tài vận và sức khỏe của gia chủ.

Cách tốt nhất là bố trí chúng lệch nhau, để luồng khí có thể di chuyển xung quang căn phòng rồi mới thoát ra ngoài, nó thật sự rất tốt.

Kích thước phong thủy cửa ra vào cũng khá quan trọng, nên có tỉ lệ phù hợp với ngôi nhà hay căn phòng.

Tại sao lại thế?

Nếu cửa đi nhỏ quá, sẽ gây khó khăn cho việc qua lại, hơn thế, luồng khí tốt sẽ không thể được hấp thu tốt nhất vào trong nhà, có thể làm mất đi những cơ hội về sức khỏe, sự sung túc và hạnh phúc cho gia chủ.

Ngược lại, cửa đi quá lớn, lại khiến những điều nói trên vào trong nhà quá ồ ạt, dẫn đến sự quá tải, làm phản tác dụng và không tích lũy được lợi ích gì cho những người trong nhà cả.

phong thủy cửa chính cho ngôi nhà

Phong thủy cửa và những kiêng kỵ cần tránh

Trước hết, hãy lưu ý những điều kiêng kỵ khi thiết kế cửa ra vào cho gia đình mình :

Điều đại kỵ mà tất cả mọi người nên biết, đó là tuyệt đối không đặt gương đối diện cửa ra vào, nó chẳng khác gì bạn tự bỏ đi những khí vận, tài lộc vừa mới vào nhà đã bị ném ngược ra ngoài.

Với những ngôi nhà có sân đằng trước sử dụng cổng thì tránh để tâm cửa chính và tâm cổng thẳng hàng với nhau mà nên bố trí lệch nhau.

Theo nguyên tắc “hỷ hồi truyền nhi kỵ trực xung”, cửa sau không được lớn hơn cửa trước, cửa bếp không được thẳng với miệng lò, cửa nhà vệ sinh không mở thẳng vào bếp. Tuyệt đối tránh cửa ngáng cửa

Không nên bố trí nhiều cửa ra vào ở cùng một hành lang nhỏ và không lắp cửa ra vào ở cuối hành lang dài. Điều này sẽ khiến dòng khí di chuyển nhanh, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người trong nhà, cụ thể là khiến họ hay cảm thấy bứt rứt không yên, tác động tới thần kinh, dễ nóng giận, thậm chỉ gây tử vong. Bên cạnh đó, việc bố trí như vậy sẽ làm cản trở cơ hội thăng tiến và vận may trong nghề nghiệp, làm ăn.

Với từng vị trí cửa, cần lưu ý những điểm sau :

Cửa cổng

chọn hướng và kích thước cửa chính và cổng ra vào sao cho hợp lý

Gia chủ sở hữu căn hộ có diện tích lớn, hay biệt thự, thường có một chiếc cổng lớn ở bên ngoài nhà, chúng ta cần tránh bố trí cổng đối diện với cây lớn, nó có thể khiến chủ nhà dễ gặp tai họa bất ngờ.

Như đã nói ở trên, không nên để cửa chính và cổng trên cùng 1 đường thẳng. Cổng nhà cũng không nên quá lớn so với cửa chính mà làm giảm đi khả năng nạp khí vận tốt cho chủ nhân ngôi nhà.

Ngoài ra, cần lưu ý một số chi tiết như : cổng, cửa ra vào và cửa phòng vệ sinh đối nhau sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe và mang đến xui xẻo.

Những gia đình có lắp đặt thang máy thì cần tránh đối diện cổng để đảm bảo tài vận không bị mất đi. Mặt khác, cửa thang máy hướng về phía tay sẽ khiến gia chủ rơi vào hoàn cảnh “trong hung có cát”, ý nghĩa là nếu gia chủ thu về tài lộc thì gia đình có thể sẽ xảy ra chuyện không hay ngoài ý muốn.

Cửa phòng khách

Phòng khách là nơi mà ai cũng đặt chân vào đầu tiên, và có một điều kiêng kỵ là không nên bố trí cửa phòng khách nhìn thấy ngay bếp nấu.

Trường hợp đã trót thiết kế sai, các bạn hãy thay đổi vị trí phòng bếp, nếu không, hãy dùng vách ngăn hoặc đặt 1 tấm bình phong đối diện cửa phòng khách để che đi tầm nhìn.

Điều thứ 2 dành cho những căn nhà có cửa sau, đó là không nên để vị trí cửa sau và cửa phòng khách thông thẳng nhau, nó mang ý nghĩa bao nhiêu tài lộc vừa vào đến nhà đã thoát ngay ra ngoài mà không lưu giữ lại một chút nào, thông thường gia chủ khó có thể tích lũy tài sản vì nhiều lý do khác nhau.

Ngoài ra, cửa phòng khách nên đặt cách xa cửa phòng bếp hoặc cửa nhà tắm vì cách bố trí này sẽ khiến các thành viên trong nhà gặp tương đối nhiều bất lợi trong cuộc sống.

Cửa phòng ăn

Dựa theo phong thủy cửa ra vào, chúng ta không được đặt bàn ăn tại vị trí đối diện cửa phòng ăn, nó sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mỗi thành viên trong nhà.

Trường hợp không thể tránh được, hãy dùng một tấm bình phong ngăn cách để giải quyết vấn đề này.

Thông thường, phòng bếp sẽ kiêm luôn phòng ăn, nên các bạn cũng nên lưu ý những tương tác xấu với cửa phòng khách ở trên.

Cửa phòng ngủ

Điều mà có lẽ ai ai cũng biết, đó là đại kỵ trong phong thủy phòng ngủ, không để gương đối diện với cửa, nó cản trở giấc ngủ ngon, khiến cơ thể mệt mỏi sau khi thức dậy.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý không để cửa phòng ngủ đối diện với đầu giường hoặc cuối gường, nếu mắc phải lỗi này, hãy di chuyển giường ngủ sang một vị trí khác tốt hơn.

Nếu trong phòng ngủ có phòng vệ sinh thì cũng không được để cửa công trình phụ đối diện với giường.

Cần tránh thiết kế cửa phòng ngủ đối diện với cửa sổ bên ngoài, những thứ bên ngoài cửa sổ như sát khí, vật nhọn, cột điện… sẽ trực tiếp vào phòng, ảnh hưởng tới sức khỏe những ai trong đó.

Thêm vào đó, cửa phòng ngủ kiêng có hai cánh, bởi như vậy thì người ở trong sẽ ốm yếu cô độc. Cửa phòng ngủ đối diện nhau, gia chủ dễ gặp phải thị phi điều tiếng. Cửa phòng ngủ thẳng hàng với cửa chính, gia chủ gặp nhiều điều hung.

Tham khảo : 32 ý tưởng thiết kế phòng ngủ đẹp

Kích thước cửa theo phong thủy

chọn kích thước cửa theo phong thủy như thế nào

Người ta quan niệm rằng, nên thiết kế cửa theo kiểu loa kèn, tức là cửa chính lớn nhất, sau đó các cửa bên trong nhà nhỏ dần để tránh dòng khí tốt đi ngược từ trong ra ngoài.

Dưới đây các một số kích thước các loại cửa theo phong thủy mà các bạn có thể tham khảo :

Cửa chính ở tầng trệt hay trên lầu

+ Cao: 2.300 – 2.520 – 2.720 – 2.920 (mm)

+ Rộng: 1.460 – 1.620 – 1.900 – 2.320 – 2.460 – 2.920 – 3.120 – 3.320 – 3.720 – 4.120 – 4.560 – 4.800 (mm)

Cửa 1 cánh, cửa 2 cánh, cửa hậu hoặc cửa phụ

+ Cao: 2.100 – 2.300 – 2.520 – 2.720 (mm)

+ Rộng: 810 – 1.070 – 1.250 – 1.460 – 1.900 – 2.120 (mm)

Cửa thông phòng ( loại cửa không có cánh, có thể phủ rèm thưa, treo màn )

+ Cao: 1.900 – 2.100 – 2.120 (mm)

+ Rộng: 800 – 1.060 – 1.220 (mm)

Cửa phòng ngủ gia chủ

+ Cao: 1.900 – 2.100 – 2.300 (mm)

+ Rộng: 820 – 1.040 – 1.240 (mm)

Cửa phòng ngủ trẻ em ( con trong tuổi còn đi học )

+ Cao: 1.900 – 2.100 – 2.300 (mm)

+ Rộng: 820 – 1.060 – 1.260 (mm)

Cửa phòng tắm và phòng vệ sinh

+ Cao: 1.900 – 2.100 – 2.300 (mm)

+ Rộng: 680 – 820 – 1,020 (mm)

Phòng con đã có việc làm và phòng khách vãng lai

+ Cao: 1.900 – 2.100 – 2.300 (mm)

+ Rộng: 850 – 1.050 – 1.200 (mm)

LỜI KẾT

“Yếu tố phong thủy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta nói chung và trong việc xây dựng nhà cửa nói riêng. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về sự cần thiết của phong thủy cửa nhà cũng như lựa chọn kích thước và bố trí cửa sao cho phù hợp với  ngôi nhà của mình.”

Huge Miền Bắc sưu tầm và biên tập.

Comments are closed.