thiết kế phòng bếp, phòng ăn đẹp cho gia đình
Làm thế nào để thay đổi diện mạo phòng ăn của bạn
8 Tháng Năm, 2019
mắt thần gắn trên cửa đảm bảo an toàn cho bạn
Hướng dẫn lắp đặt mắt thần đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn
9 Tháng Năm, 2019

Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc trên cửa ra vào

các loại nấm mốc

“Nấm mốc có nguy hiểm không?” là một trong những câu hỏi đầu tiên chúng ta thường hỏi trong việc quyết định có nên loại bỏ nấm mốc khỏi cửa hay không.

Và câu trả lời là có, nó chắc chắn có thể. Hầu hết các loại nấm mốc phát triển trong điều kiện ẩm ướt và xuất hiện dưới dạng tập hợp các đốm đen, xanh lá cây hoặc xám. Một số loại nấm mốc này có độc tính cao, nhưng phần lớn trông giống nhau nên khó có thể biết chính xác loại nấm mốc nào mà không có chẩn đoán của chuyên gia.

Nhưng ngay cả khi nấm mốc của bạn không phải là loại độc hại cao, hầu hết các loại nấm mốc ít nhất vẫn sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp và gây kích ứng đường hô hấp, do đó, luôn luôn sẵn sàng để loại bỏ khỏi cửa của bạn càng sớm càng tốt.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các mẹo và thủ thuật hàng đầu của chúng tôi để loại bỏ các loại nấm mốc và đảm bảo chúng không quay trở lại. Trước tiên, chúng ta cần bắt đầu bằng cách tự hỏi mình tại sao cửa của mình bị mốc?

Điều gì gây ra nấm mốc trong một ngôi nhà?

ẩm ướt cửa kính

Ngay khi bạn phát hiện dấu hiệu cửa gỗ bị mốc trên khung cửa thì bước đầu tiên để loại bỏ nó là xác định nguyên nhân cơ bản.

Vậy nguyên nhân nào khiến nấm mốc phát triển trong ngôi nhà của bạn? Nói một cách đơn giản, đó là sự dư thừa của độ ẩm, thường sẽ đến từ sự ẩm ướt hoặc ngưng tụ.

Các hình thức cơ bản bao gồm như độ ẩm tăng và bị giữ lại bên dưới ngôi nhà, bên trong các bức tường, sau đó thoát ra ngoài không khí. Đặc biệt là vào mùa mưa, nước mưa thấm vào tường và ảnh hưởng đến bên trong ngôi nhà.

Vì vậy, nếu cửa trước của bạn bị mốc, hãy kiểm tra các khe hở xung quanh khung, nước có thể rò rỉ theo đường này.

Ngưng tụ xảy ra khi độ ẩm tăng lên. Khi độ ẩm tăng lên, không khí trở nên bão hòa với nước cho đến khi không thể giữ được nữa. Khi điều này xảy ra, lượng nước dư thừa xuất hiện dưới dạng các giọt nước trên các bề mặt như cửa sổ, gương, sàn nhà và tường.

Bề mặt càng lạnh thì càng dễ bị ngưng tụ, bạn có thể dễ dàng thấy hiệu ứng này xảy ra đối với phòng tắm.

Không khí trong phòng tắm sẽ trở nên bão hòa với nước và sẽ làm mờ nhiều bề mặt với nước mà nó không thể giữ được.

Nhưng nó không chỉ trong phòng tắm mà  có thể gây ra ngưng tụ trong nhà của bạn. Nếu không có thông gió đầy đủ, nấu ăn, sấy khô quần áo, thậm chí thở sẽ làm tăng thêm độ ẩm cho không khí và làm tăng khả năng hơi ẩm đó còn sót lại trên tường và cửa ra vào của bạn.

Nó có thể  gây ra nấm mốc khó chịu trên cửa gỗ của bạn, hoặc ngưng tụ khiến nấm mốc mọc quanh khung cửa của bạn, nhưng bất kể nguyên nhân và hậu quả, nấm mốc phải được xử lý để bất kỳ bào tử nào được loại bỏ giúp không khí sạch sẽ, và cửa của bạn trông đẹp như mới. Vì vậy, bây giờ hãy xem :

Làm thế nào để làm sạch và loại bỏ nấm mốc từ cửa ra vào

nấm mốc trên cửa ra vào

Loại bỏ nấm mốc trên cửa bằng vật liệu cửa như uPVC, thủy tinh và kim loại hay cửa gỗ công nghiệp thường chỉ đơn giản là rửa bề mặt sạch bằng dung dịch tẩy nhẹ, nhưng gỗ thông thường xốp hơn và xử lý nấm mốc trên bề mặt phức tạp hơn.

Nếu cửa gỗ của bạn đã được bảo vệ bằng sơn hoàn thiện, nấm mốc không có khả năng thâm nhập vào bề mặt, và nên được loại bỏ hiệu quả với dung dịch tẩy rửa nhẹ được đề cập ở trên. Nếu cánh cửa của bạn chưa được bảo vệ, cách tiếp cận của bạn sẽ cần phải kỹ lưỡng hơn một chút.

Mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, cho dù bạn loại bỏ nấm mốc đen hay loại bỏ nấm mốc trắng khỏi gỗ, đó không phải là một công việc khó khăn và bạn sẽ không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để làm điều đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục và giải thích làm thế nào bạn có thể lấy nấm mốc ra khỏi gỗ.

Bước 1: Chọn dung dịch tẩy rửa và thêm vào chai xịt. Chúng tôi muốn giới thiệu bất kỳ điều nào sau đây:

  • Baking soda với chất tẩy rửa (1 phần baking soda, 2 phần nước với một ít chất tẩy lỏng)
  • Cồn
  • Giấm
  • Dung dịch chất tẩy trắng + nước giặt (1 phần nước giặt, 10 phần chất tẩy trắng và 20 phần nước)

Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng các dung dịch thuốc tẩy, không kết hợp nó với một chất tẩy rửa có chứa amoniac vì điều này sẽ tạo ra khí nguy hiểm, và hãy chọn một chất tẩy có chứa hoạt động bề mặt vì điều này sẽ đảm bảo chất tẩy thấm sâu vào bề mặt của gỗ để diệt nấm mốc tận gốc.

Bước 2: Mặc quần áo bảo hộ thích hợp. Công việc này sẽ yêu cầu bạn bảo vệ bản thân khỏi các bào tử nấm mốc và có khả năng là sản phẩm tẩy rửa, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khẩu trang và kính bảo hộ khỏi bào tử, găng tay cao su và có thể che chắn nếu da bạn nhạy cảm với nấm mốc.

Bước 3: Xịt dung dịch làm sạch của bạn để nó bao phủ khu vực cần làm sạch và để nó ở đó trong một hoặc hai phút trước khi chà kỹ khu vực đó bằng một miếng giẻ / bàn chải có độ mài mòn thấp. Hãy làm việc này thật kỹ để đảm bảo tất cả các dấu vết của nấm mốc hoặc nấm mốc được loại bỏ, và sau đó lau sạch mọi dung dịch dư thừa.

Bước 4: Rửa sạch cửa bằng nước sạch và miếng bọt biển tươi, lau khô và đảm bảo khu vực này thực sự thông thoáng để giúp cửa khô hoàn toàn. Nếu, một khi cửa khô, dấu vết hoặc mùi của nấm mốc vẫn còn, hãy lặp lại quy trình.

Và khi nói đến việc giữ cho cửa nhà bạn không bị mốc và ẩm mốc, giải pháp là giữ cho khu vực xung quanh chúng sạch sẽ và khô ráo nhất có thể.

Loại bỏ nấm mốc khỏi gỗ, hoặc vật liệu cửa khác là một nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện càng sớm càng tốt – trước khi nấm mốc làm ảnh hưởng tới các vật dụng trong nhà.

Đó không phải là một công việc khó khăn nhưng đem lại lợi ích cho sức khỏe của bạn và diện mạo của ngôi nhà của bạn rất lớn. Vì vậy, dành ra một giờ hoặc lâu hơn, và cung cấp cho cửa của bạn (và bản thân bạn) một số thành quả xứng đáng!

Nguồn tham khảo : https://www.vividdoors.co.uk/blog/how-do-you-get-rid-of-mould-on-a-door/

Comments are closed.